Xoong nồi cũ có sử dụng được cho bếp từ?

 13/03/2024  Đăng bởi: Admin

Xuất hiện tại Việt Nam và được sự tin dùng của rất nhiều bà nội trợ là một thành công không hề nhỏ của bếp từ. Hiện nay, bếp từ đã trở thành một trang thiết bị phòng bếp không thể thiếu của nhiều hộ gia đình. Tại sao lại có sự thành công đó Câu trả lời chắc hẳn sẽ làm nhiều người hài lòng bởi bếp từ có thiết kế sang trọng, thẩm mỹ, hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí và một điều nữa rất được lòng các bà nội trợ đó là độ an toàn cao, không xảy ra hiện tượng cháy nổ như bếp gas. Tuy có những đặc điểm nổi trội như vậy nhưng bếp từ vẫn có một vướng mắc đó là rất kén nồi. Xoong nồi cũ không sử dụng được cho bếp từ.

bep-tu-cao-cap
 

Tại sao khi tất cả các loại bếp nồi nào cũng có thể sử dụng được mà bếp từ lại không như vậy. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc của mình.


Trước tiên chúng ta đi vào cấu tạo của bếp từ:


Bếp từ là loại được cấu tạo rất đặc biệt: có cuộn dây sinh từ được đặt trong bếp, đặt dưới mặt bếp là một tấm kính cách điện. Bếp từ ứng dụng nguyên lý cảm ứng từ, chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng, bếp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Nến khi bật bếp, cuộn dây cảm ứng từ này sẽ sinh ra dòng từ trường, dòng từ trường này chỉ tác dụng với các loại nồi nhiễm từ nằm trong phạm vi cuộn dây. Nồi tự nóng lên và làm chín thức ăn bên trong nồi. 


Được biết bếp điện từ giống như một số thiết bị nhà bếp nhập khẩu châu Âu sử dụng mặt kính sản xuất tại Châu Âu ( ví dụ như hãng Schott của Đức) có khả năng chịu lực, chịu cường, chịu nhiệt cao lên tới 1000 độ C và chống sốc nhiệt cực tốt. Loại kính  này khi gặp nhiệt độ cao, nhiệt độ biến đổi đột ngột thì không hề bị biến dạng, gây vỡ nứt. Được nghiên cứu và thiết kế với độ trong suốt và đồng nhất cao như vậy, gần như 100% sóng điện từ đều đi qua được, như vậy để thấy rằng hiệu suất sử dụng năng lượng của bếp là rất lớn, vừa tiết kiệm điện và lại còn có thể giảm thời gian đun nấu và mặt kính là rất quan trọng với bếp từ nên nó cần thiết được bảo vệ nếu bạn muốn sử dụng nó lâu hơn.


 Bếp có một đặc điểm nữa đó là trong quá trình nấu, vùng xung quanh bếp không hề nóng. Nó chỉ nóng ở vùng có nồi mang từ tính đặt trên bếp và được đặt đúng chỗ quy định trên bếp, còn khi mà nồi được mang ra khỏi bếp mặt bếp mát và có thể vệ sinh được bếp ngay. Điều này khiến bếp từ trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trên thị trường thiết bị nhà bếp tại Hà Nội.


Như đã vừa tìm hiểu, với cấu tạo và nguyên lý hoạt động như vậy, bếp từ chỉ sử dụng được nồi làm bằng chất liệu có thể nhiễm từ. Đáy nồi cần phải bằng phẳng, không nên dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn, đáy trũng. Nói như vậy nhưng chất liệu bằng đồng, nhôm,... cũng nhiễm từ nhưng không thể sử dụng được cho bếp, bởi nó là chất liệu dẫn từ rất thấp. Hoặc nếu bạn có cố tình sử dụng được thì nồi dẫn từ thấp, hiệu quả đun nấu không cao, bên cạnh đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây hỏng bếp, cháy bếp.


Theo tìm hiểu, chúng tôi đưa ra cho bạn một lưu ý khi chọn mua xoong, chảo hoặc nồi dùng cho bếp từ bạn nên chọn nồi kim loại, nồi inox hoặc hợp kim có từ tính cao. Có một số loại chảo được thiết kế đặc biệt chuyên dụng cho bếp từ là sự lựa chọn tốt nhất nhưng nếu như chiếc chảo nhà bạn đang dùng làm từ gang hay thép không gỉ thì cũng có thể sử dụng được. Các loại nồi chảo này bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng thiết bị phụ kiện nhà bếp trên thị trường như các đại lý thiết bị nhà bếp đường Láng...


Vậy để thấy rằng bếp từ không thể sử dụng với xoong nồi cũ, nhất là những loại bị gỉ qua quá trình sử dụng lâu dài hoặc những loại có từ tính thấp như vậy sẽ làm bếp phải hoạt động hết công suất, gây cháy bếp trong quá trình nấu.


Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn để phần nào đó bạn có thể hiểu và sử dụng bếp từ một cách hợp lý. Trước khi lựa chọn mua thiết bị bếp ở đâu đặc biệt là bếp từ, bạn đã phải đắn đo, cân nhắc rất nhiều. Vì thế, khi đã quyết định mua và sử dụng bếp từ đừng vì không muốn mất thêm chi phí cho việc mua bộ nồi chuyên dụng của bếp đã sử dụng lại những xoong nồi cũ. Bởi như vậy, sẽ làm hiệu suất sử dụng bếp không cao hoặc nghiêm trọng hơn là có thể làm cháy bếp.

Viết bình luận của bạn:
l